Một số loại vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết đối với sự phát triển của trẻ nhỏ


Hãy ghi nhớ các loại vitamin và khoáng chất dưới đây để bồi dưỡng vào món ăn của trẻ.


Khác với người lớn, trẻ em cần một chế độ dinh dưỡng đặc biệt để các bộ phân cơ thể phát triển khỏe mạnh. Bữa ăn bạn nấu liệu đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của con mình?


Hãy ghi nhớ những loại vitamin và khoáng chất sau đây để bổ sung vào món ăn của trẻ:


1. Canxi


Canxi là thành phần thiết yếu của xương và răng," Andrea Giancoli  - phát ngôn viên của Viện Dinh dưỡng nói.


Lượng canxi cần thiết đối với từng lứa tuổi:


Từ 1-3 tuổi: 700 mg canxi hàng ngày.


Từ 4-8 tuổi: 1000 mg mỗi ngày.


Lứa tuổi 9-18: 1300 mg mỗi ngày.


Thực phẩm chứa canxi: thực phẩm chức năng từ sữa (sữa chua, pho mát), cá hồi, công dụng của omega 3 6 9 và những loại rau lá màu xanh đậm như cải xoăn, rau chân vịt.


2. Chất xơ


Chất xơ không phải là một loại vitamin hay khoáng chất, nhưng thức ăn có nhiều chất xơ cũng thường đi kèm với nhiều dinh dưỡng quan trọng như vitamin E, vitamin C, canxi, magiê và kali.


Mặc dù toàn bộ cơ thể nhỏ hơn nhiều so với người lớn nhưng trẻ em vẫn cần khối lượng chất xơ như người đã trưởng thành để duy trì một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh.


Một đứa trẻ 4-8 tuổi có cách nạp khoảng 1.500 calo và cần 25 gram chất xơ mỗi ngày.


Thực phẩm chứa chất xơ:


Thực phẩm giàu chất xơ bao gồm trái cây, bông cải xanh, quả bơ, và bột yến mạch.


Nguồn tuyệt vời khác chứa chất xơ là toàn bộ một số loại đậu, như đậu đỏ hoặc đậu xanh.


Đậu cũng có nhiều chất đạm và dinh dưỡng như vitamin A và kali, có cách tạo nên thực đơn chay tuyệt vời cho gia đình.


3. Vitamin B12 và các vitamin nhóm B


Các vitamin nhóm B rất quan trọng cho sự trao đổi chất, củng cố hệ thần kinh và nuôi dưỡng một trái tim khỏe mạnh.


Một trong một số vitamin quan trọng nhất B là B12.


Lượng vitamin nhóm B cần thiết cho từng lứa tuổi (được đo bằng microgam):


Trẻ nhỏ: khoảng 0,5 – 0,9 mg hàng ngày.
Từ 4-8 tuổi: 1,2 mg mỗi ngày.
Từ 9-13 tuổi: 1,8 mg hàng ngày.
Thanh thiếu niên: 2,4 microgram mỗi ngày


Nguồn chứa vitamin B


Vitamin B12 chủ yếu đến từ một số loại thức ăn từ động vật như thịt, gia cầm, cá, và trứng.


Hầu hết trẻ em sẽ được bồi bổ đủ B12 khi có một chế độ bổ sung thức ăn bình thường, nhưng số ít trẻ ăn chay có thể không nên đáp ứng đủ.


Hãy tìm thực phẩm tăng cường vitamin B12 cho trẻ như harp seal oil omega 3.Kiểm tra nhãn thức ăn về thành phần chứa cyanocobalamin hay dạng hoạt động của vitamin B12.



4. Vitamin D


Vitamin D cùng với canxi giúp xây dựng nên khung xương chắc khỏe. Đây cũng là vitamin có cơ hội giữ gìn, giúp chống lại các bệnh mãn tính về sau này.


Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, trẻ sơ sinh và trẻ em nên có ít nhất 400 IU vitamin D hàng ngày.


Thực phẩm chứa vitamin D


Một số loài cá như cá hồi, cá thu, cá mòi, là nguồn cung cấp vitamin D phong phú.Nguồn chứa vitamin D  khác là trứng (trong lòng đỏ) và sữa tăng cường. Gia đình ăn chay có thể tìm loại ngũ cốc giàu vitamin D.


Tuy nhiên, Học viện Nhi khoa Mỹ khuyến cáo nên bồi dưỡng vitamin D cho tất cả trẻ em, trừ khi chúng đang nhận được 400 IU từ chế độ sử dụng thức ăn.


5. Vitamin E


Vitamin E tăng cường hệ thống miễn dịch của toàn bộ cơ thể, đồng thời giữ cho mạch máu lưu thông và ổn định.


Lượng vitamin E cần thiết đối với từng lứa tuổi:


Từ 1-3 tuổi cần 9 IU vitamin E mỗi ngày.


Từ 4-8 tuổi cần 10,4 IU hàng ngày.


Từ 9-13 tuổi cần 16,4 IU hàng ngày.


Thanh thiếu niên cần nhiều như người lớn: 22 IU hàng ngày.


Thực phẩm bồi bổ vitamin E:


Loại dầu thực vật như dầu hướng dương và dầu cây rum, cũng như những loại hạt và hạt giống bao gồm hạnh nhân, quả phỉ và hạt hướng dương, là nguồn bồi bổ vitamin e 400 iu kirkland tuyệt vời.


6. Sắt


Sắt giúp các tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể.


Lượng sắt cần thiết đối với từng lứa tuổi:


Yêu cầu sắt của trẻ em dao động từ 7-10 milligram (mg) hàng ngày.


Đối với thanh thiếu niên, các em nam cần khoảng 11 mg mỗi ngày và các em nữ đã bắt đầu có kinh nguyệt sẽ cần nhiều sắt hơn, khoảng 15 mg.|


Thực phẩm cung cấp sắt:


Các loại thịt đỏ và các loại sản phẩm động vật khác có nhiều chất sắt. Nguồn thực vật chứa sắt bao gồm rau lá màu xanh đậm (cải bó xôi, rau xanh collard, cải xoăn) và những loại đậu như đậu hải quân, lima, và đậu nành.

Theo: http://f.ktth-hn-giolinh-quangtri.edu.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét