Gan nhiễm mỡ và cách chiều chuộng kết quả tốt cho chúng mình

Người có lá gan to hơn người bình thường, nếu siêu âm thường có kết quả gan bị nhiễm mỡ, nếu thêm xét nghiệm máu mà men gan tăng thì chứng tỏ gan đang bị bệnh!


“Chuyên gia” xử lý chất độc


Gan là một nhà máy thải độc của toàn bộ cơ thể. Người uống rượu, uống viên uống… có một số chất không có lợi cho các bộ phân cơ thể sẽ được gan chuyển hóa thành chất thải để đưa ra ngoài theo đường bài tiết.


Theo BS Nguyễn Hữu Tùng – Tổng giám đốc Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ thì gan còn tham dự quá trình ổn định nồng độ đường trong máu. Nếu lượng đường trong máu tăng, tụy tạng tiết insulin giúp gan đưa nồng độ đường trong máu về đúng chuẩn. Nếu trong máu thiếu đường, gan sẽ chuyển chất dự trữ thành đường để… máu “ngọt ngào” đủ độ cho phép để cung cấp dinh dưỡng cho các bộ phân cơ thể. Gan còn chế xuất hiện mật để tiêu hóa chất béo.


Tag: thuoc mat gan loc mau


Chất đạm như thịt, cá, trứng… sau khi ăn vào sẽ được chuyển hóa thành dưỡng chất quý hiếm nuôi các bộ phân cơ thể. Nhưng quá trình này sẽ sinh ra “phế phẩm” và gan sẽ loại bỏ chúng ra khỏi các bộ phân cơ thể qua đường bài tiết.


 Gan nhiễm mỡ và cách chiều chuộng


Gan chứa mỡ


Thực chất, mỡ có mặt trong gan là chuyện bình thường. Nhưng sẽ bất thường khi mỡ (triglyxerid) hiện diện trong đó quá mức cho phép. Lúc này gan phình to hơn, màu vàng lợt đi. Tế bào gan làm trách nhiệm giải độc khó khăn hơn vì mỡ ngăn đường cản lối.
Có nhiều nguyên nhân khiến gan “bó tay” để cho mỡ lấn đất giành dân như: rượu, béo phì, tiểu đường type 2, tăng mỡ máu, lao, viêm gan C mãn tính, dùng một số thuốc corticoid, thuốc chữa ung thư… Nếu nguyên do từ rượu thì chị em dễ bị bệnh hơn nam giới, BS Nguyễn Ý Đức – Texas (Hoa Kỳ) giải thích: “Mỗi ngày tiêu thụ trên 60g rượu trong thời gian 10 năm là đủ dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Phụ nữ dễ bị bệnh này hơn nam giới dù chỉ dùng 1/3 số lượng rượu kể trên. Lý do là đàn bà ít có loại men gan bảo quản với sự hấp thu chất rượu ở dạ dày”.


Đọc thêm: uong thuoc bo gan


Gan là nội tạng “to con” trong toàn bộ cơ thể, trọng lượng khoảng 1,4kg với khoảng 300 tỷ tế bào gan. Do “đô con” nên khả năng “hồi sức” rất nhanh, chịu đựng giỏi. Người bệnh hầu như không xẩy ra triệu chứng gì, không ít người có cảm giác đau bụng âm ỉ ở hạ sườn phải, mệt mỏi, kém ăn. Nếu đi siêu âm sẽ phát hiện gan nhiễm mỡ, xét nghiệm máu có kết quả men gan tăng. Giai đoạn này, nếu có hướng chữa trị, gan sẽ khôi phục.
Dù chịu đựng giỏi nhưng gan sẽ “kiệt sức” khi bị hủy 100% tế bào.


Nếu gan nhiễm mỡ không nên chữa trị, không biến đổi lối sống, bệnh sẽ đi vào ngõ cụt qua các thời kỳ: viêm gan, xơ gan, ung thư gan. Lúc này, bệnh nhân phải chịu đựng một số cơn đau khủng khiếp, hôn mê… và chỉ sống khi được ghép gan.


Chăm sóc lá gan


Để gan khỏe mạnh, cần tiếp sức cho gan loại bỏ tế bào mỡ xâm lược bằng cách: ổn định đường huyết, cholesterol thông qua việc giảm trọng lượng, dùng chế độ bổ sung thức ăn ít chất béo bão hòa (có nhiều trong mỡ bò, mỡ heo, nội tạng, gạch tôm cua…), không tự ý thường xuyên sử dụng thuốc. Riêng một vài người bị gan nhiễm mỡ do rượu thì cách tốt nhất là triệt từ gốc gây bệnh, tức là: cữ rượu. Theo BS Nguyễn Ý Đức thì chỉ cần ngưng rượu khoảng vài tuần là hiện tượng nhiễm mỡ đã cải thiện. Sau đó, dinh dưỡng đầy đủ đúng cách, dùng thêm một số sinh tố nhóm B, khoáng chất (người nghiện rượu thường thiếu các chất này).


Tham khảo thêm: thuoc tro tim


Có nhiều cách để biết “sức lực” của gan. BS Phan Thanh Hải – Trung tâm Medic cho biết: “Siêu âm tổng quát là quy cách nhanh và rẻ tiền nhất để biết gan đã nhiễm mỡ hay chưa. Xét nghiệm máu cũng cho biết tình trạng tế bào gan, nếu men gan tăng là tế bào đang… hư. Có thể nói, siêu âm và xét nghiệm máu là cặp bài trùng tìm bệnh ở gan. CT cũng biết được bi kịch gan nhưng khá tốn kém. Còn đo độ cứng của gan (cách thực hiện tương tự siêu âm, kết quả tương đương sinh thiết) cho biết độ xơ hóa của gan và sự cải thiện sau chữa trị”.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét