Khám phá công dụng của tảo biển đến sức khỏe

Hàng ngàn năm trước, con người đã biết cách chế biến rong biển thành một vài thực đơn ngon, dù thời đó người ta còn biết nhiều về các công dụng của rong biển. Ngày nay, rong biển ngày càng được dùng phổ biến và trở thành thực đơn đặc sản ở nhiều địa phương trên địa cầu. Vậy, chi tiết các tác dụng của rong biển là gì? Và cách chế biến rong biển như thế nào để được các thực đơn vừa ngon vừa bổ dưỡng? Bài viết này giúp chúng ta trả lời hai câu hỏi đó.


1. Tác dụng của rong biển


Tham khảo: tảo biển spirulina 2200 viên


Tác dụng của rong biển với bệnh huyết áp


Từ xa xưa, người ta đã biết rong biển là một thức ăn bổ dưỡng. Ngày nay, khoa học đã chứng minh được rằng, rong biển đích thực là chứa rất nhiều khoáng chất. Rong biển hấp thu từ nước biển hơn 90 loại khoáng chất với hàm lượng muối thấp và canxi cao. Do đó, rong biển có công dụng làm giảm huyết áp. Và vì thế, đối với những người bị cao huyết áp thì rong biển là loại thực phẩm được ưu tiên hàng đầu.


Rong biển giúp thải độc và giảm cholesterol trong máu


Qua nghiên cứu và thực nghiệm lâm sàng, các kết luận đưa ra cho thấy, rong biển có tác dụng bổ máu, tim, thận, hệ tuần hoàn, hệ bài tiết và các cơ quan sinh dục. Thành phần quan trọng trong rong biển là chất fertile clement – có công dụng điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã trong cơ thể.  Fertile clement còn là chất không thể thiếu của tuyến giáp trạng, nơi tiết ra hooc-môn sinh trưởng, giúp các bộ phân cơ thể phát triển. Chính vì lẽ đó mà phái yếu có thai và trẻ em được khuyến khích ăn các thực phẩm làm từ rong biển.
Cuộc sống hiện nay ai cũng sợ các thức ăn giàu cholesterol, nguyên do gây nên bệnh béo phì. Vậy nên các thực phẩm với hàm lượng calo thấp, nhưng vẫn đảm bảo ngon miệng như rong biển đang rất được coi trọng. Các gia đình nên có rong biển trong thực đơn mỗi ngày của mình.




Ăn rong biển giúp phòng tránh các bệnh ung thư đường tiêu hóa


Tham khảo: giá tảo biển spirulina


Chất Alga alkane mannitol có trong rong biển là loại đường có hàm lượng calo thấp, giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho ruột, làm cho thức ăn tiêu hoá nhanh và sớm loại bỏ các các chất cặn bã lưu lại trong ruột. Nhờ đó, ruột trở nên sạch sẽ, tăng khả năng hấp thụ canxi. Vì thế, rong biển trở thành thực phẩm ngừa táo bón và giúp tăng sự bài tiết hiệu quả. Thường xuyên ăn rong biển sẽ giúp kìm hãm các bệnh ung thư đường ruột, kết tràng và trực tràng.


Như vậy, rong biển có tác dụng tốt với nhiều nhóm người, nhiều nhóm bệnh. Và việc bồi bổ rong biển trong thực đơn của người béo phì, tiểu đường, cao huyết áp, chị em mang thai và trẻ biếng ăn là điều cần thiết.


2. Các cách chế biến rong biển thông dụng


Đặc tính của rong biển là tanh, vì thế quan trọng là ta cần biết cách chế biến rong biển sao cho rong bớt tanh. Có thể ngâm nước, ướp thêm gia vị (gừng) hoặc nấu chung với một vài thực phẩm có cách át được mùi để khử bớt mùi tanh của rong biển. Nên ngâm khoảng 15 phút với nước lạnh, nên ngâm một số trước để biết được độ nở của rong biển – rồi bồi bổ thêm lượng phù hợp (chỉ cần 5phut là rong biển nở hết ra) sau đó bóp nhẹ với muối ăn, rửa sạch nước muối.
Nguyên tắc chung khi chế biến rong biển thành món canh: Đun sôi nước rồi mới cho rong biển vào, nấu khoảng 5 phút bắc ra là được, không được phép đun quá lâu sẽ bị dai hoặc nhừ, không ngon.




2.1. Các cách chế biến rong biển cho món ăn gia đình


Tham khảo: tác dụng tảo biển spirulina nhật bản


Rong biển khô xoắn ngâm nước hơi nóng một chút cho nở ra. Sườn non, thịt gà, thịt bò băm ướp gia vị xào sơ sau đó cho nước vào, khi sôi vặn nhỏ lửa đun một lúc. Bắc ra có giải pháp cho thêm hành hoa hoặc thì là.
Món canh rong biển này cực kỳ bổ dưỡng cho não của bé. Lần đầu có biện pháp hơi khó ăn một chút vì hơi tanh, nên ăn nóng sẽ ngon hơn vì để nguội vị tanh sẽ đậm hơn lúc nóng. Có thể nấu với cà chua, đậu hũ non cũng rất ngon.


Cách làm gỏi rong biển


Chỉ cần trộn rong câu với rau thơm, nước mắm chua ngọt, tỏi ớt băm nhuyễn, thêm thịt tôm tùy ý, bày ra dĩa sắp dưa leo, cà chua là thành thực đơn giải nhiệt ngày hè.


Cách làm rong biển trộn rau răm


Rong bien kho đem ngâm, rửa sạch, luộc chín. Rau răm nhặt rửa sạch, tôm lột vỏ, bỏ đầu và chỉ đen trên lưng, ướp hành băm với muối. Cho dầu vào chảo với ớt bột, chờ sôi. Cho tôm vào, trộn đều với nửa chén nước sôi + muối + đường, rong biển. Đun cho sôi lại thì bắc xuống, nêm bột ngọt và nước mắm cho vừa ăn, múc ra chén nhỏ. Rong biển chấm với tôm kho rất ngon.


Làm rong biển xào hoặc sốt chua ngọt


Làm món này, rong biển có mẹo hay sốt chung với cà chua, đậu hũ non hoặc xào với các loại rau, thịt, nấm.
Nấu chè rong biển
Nấu như nấu chè bình thường. Có thể nấu rong biển chung với đậu xanh hoặc thạch nếu thích. Chè rong biển là món ngon, mát, bổ ngày hè.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét