Phòng thay đổi biến hạ đường huyết khi tin dùng insulin

Muốn tránh hạ đường huyết, người bệnh nếu có nguyện vọng dùng thuốc uống phối hợp thì phải khám lại bệnh tại các bệnh viện chuyên khoa để được hướng dẫn chu đáo.Trước đây thuốc uống tiêm insulin chỉ dùng đối với đái tháo đường (ĐTĐ) týp 1, viên uống chỉ dùng cho ĐTĐ týp 2. Trong lúc này, trong số người ĐTĐ chỉ có 10% thuộc týp 1, còn 90% thuộc týp 2. Do đó, tần suất tin dùng insulin không cao. Sau 2005, đặc biệt sau khi có hướng dẫn của Hội ĐTĐ Mỹ (2010), việc dùng các nhóm viên uống này có sửa đổi. Với ĐTĐ týp 1, thời gian đầu tiên chỉ dùng insulin song giai đoạn sau có phương pháp dùng insulin kết hợp với các thuốc uống như acarbose (làm giảm hấp thu glucose).

Với ĐTĐ týp 2, thời gian đầu tiên chỉ dùng viên uống nhưng khoảng thời gian sau có cách phối hợp với thuốc uống tiêm insulin. Việc phối hợp như vậy có kết quả tốt về mặt chữa trị, làm tăng đáng kể tần suất tin dùng insulin, vì vậy cần dùng đúng để không tăng thêm tai biến do việc tăng tần suất sử dụng này.Ảnh minh họa  Tai biến khi dùng insulin là hạ đường huyết, gọi là sốc insulin.

Theo quy ước, hạ đường huyết là đường huyết xuống mức < 70mg/dl,="" nặng="" bên="" cạnh="" đó="" là="" ≤="" 50mg/dl.="" người="" bị="" đtđ="" thường="" bị="" hạ="" đường="" huyết="" nặng="" khoảng="" 1,15="" lần/năm;="" nhẹ="" 16,37="" lần/năm.="">

Bạn nên đọc: thuoc omega 3 gia bao nhieu

Hạ đường huyết nặng bị vã mồ hôi, choáng váng, loạng đối vớiạng, hạ huyết áp, tim nhanh và loạn, nặng hơn là trụy tim mạch, mất ý thức, hôn mê… có phương pháp tạo ra tử vong. Hạ đường huyết nhẹ có cảm giác đói, mệt mỏi… cũng có khi dấu hiệu không rõ, không nhận biết được, song nếu nhắc đi nhắc lại nhiều lần cũng gây tác hại như hạ đường huyết nặng. Nếu cứ để cơn hạ đường huyết nhẹ lặp đi lặp lại, tất cả cơ thể sẽ quen đi với các biểu hiện này, chỉ khi có cơn hạ huyết áp nặng mới nhận biết được thì đã quá muộn.

Thường có 4 nguyên do gây hạ đường huyết gián tiếp hay trực tiếp do insulin gây ra:Do bồi dưỡng thức ăn, hoạt động thất thường:Ăn uống làm tăng lượng đường hấp thu vào máu (tăng đường huyết). Hoạt động làm tăng lượng đường tiêu thụ (giảm đường huyết). Dùng thuốc uống tăng cường dung nạp glucose vào cơ não, vào gan (giảm đường huyết). Điều trị ĐTĐ là phối hợp ăn uống, hoạt động, dùng viên uống tương thích… để tổng cộng các mức tăng mức giảm đường huyết lại, sẽ có một mức đường huyết ngang với mức bình thường. Nếu vẫn giữ mức dùng thuốc uống với liều như cũ mà sử dụng thức ăn thất thường (chậm bữa, ăn ít hơn, bỏ bữa) hay hoạt động quá mức (làm việc quá nhiều, làm việc nặng) thì sẽ bị hạ đường huyết.

[tag2]

Như vậy, muốn tránh hạ đường huyết không chỉ dùng đúng liều insulin là đủ mà còn phải ổn định cả việc sử dụng thức ăn hoạt động.Do xử lý không đúng khi bị tăng đường huyết:Khi bị tăng đường huyết, nếu người bệnh tự ý tăng liều, tăng số lần dùng insulin sẽ có khả năng tạo ra tác dụng ngược là bị hạ đường huyết. Việc kiểm soát đường huyết là cần, nhưng không được hạ đường huyết quá nhanh, quá mạnh, không làm hạ đường huyết xuống mức quá thấp, kiểm soát đường huyết bằng giải pháp nào, ở mức nào, do thầy thuốc uống quyết định.

Muốn tránh hạ đường huyết thì khi bị tăng đường huyết, người bệnh nhất thiết phải nhập viện, tuân thủ mọi chỉ định kiểm soát đường huyết của thầy thuốc.Do không biết cách tính, cách dùng bút tiêm insulin dẫn tới quá liều:Phần lớn người ĐTĐ thường có máy đo đường huyết tự động, bút tiêm insulin.

Tham khảo thêm: sun ca map nhat ban

Người bệnh có biện pháp tính liều dựa vào thân trọng, điều chỉnh liều thật hoàn hảo với bữa ăn. Tuy nhiên, nếu không thạo tính toán, thao tác sai (không trộn đều thuốc uống, nhầm lẫn khi lấy viên uống cho mỗi lần tiêm) sẽ xuất hiện lấy sai lượng insulin.

Nếu lấy quá số lượng cần, sẽ dùng quá liều insulin, hiện diện hạ đường huyết. Cũng có khi người bệnh tự ý dùng liều dự phòng nhằm tránh tăng đuờng huyết nhưng kết quả mang lại là gây hạ đường huyết.Muốn tránh hạ đường huyết, người bệnh phải học cách tính, cách dùng bút tiêm insulin thành thạo, không tự ý dùng liều dự phòng.Do phối hợp insulin và các thuốc uống ĐTĐ khác chưa đúng:Khuyến nghị chung với ĐTĐ týp 2 là nên dùng sớm insulin (khoảng sau khi mắc bệnh 10 năm). Tuy nhiên, muốn xác định đúng thời điểm dùng insulin thì phải xác định được mức suy yếu tuyến tụy.

Điều này không phải tuyến y tế nào cũng làm được mà phải do các cơ sở chuyên khoa (có thầy viên uống kinh nghiệm, có thể xét nghiệm).Thông thường trong ĐTĐ khoảng thời gian cuối hay phối hợp insulin với metformin. Do metforin có biện pháp hạ đường huyết thấp (chỉ làm giảm lượng glucose sinh ra từ glycogen), nên việc phối hợp này ít khi đưa đến hạ đường huyết chung, dễ thực hiện.Trong thực tế ở ĐTĐ týp 2, thời kỳ sau, thầy viên uống cũng có cho phối hợp insulin với sulfonylure với mục đích tận dụng khả năng của tuyến tụy để giảm mức đề kháng insulin, vì vậy có mẹo hay giảm liều dùng insulin.

Nhiều nghiên cứu kỹ đối với biết việc phối hợp này thường đạt được mục đích đề ra trên.
Tuy nhiên, đây là một phối hợp khó, nếu tính không khéo liều mỗi thành phần thì khi phối hợp có biện pháp tạo ra hạ đường huyết. Khi phối hợp mà gặp sự cố hạ đường huyết, thì phải tính lại liều phối hợp, trước tiên phải giảm liều insulin theo chỉ định của thầy thuốc uống. Người bệnh cần lưu ý: đây là một phối hợp khó, thầy viên uống thường chỉ định cho người bệnh biết dùng thành thạo thuốc uống (biết dùng thành thạo bút tiêm insulin). Trên thị trường, có loại viên uống phối hợp sẵn (insulin + sulfonylure) với hàm lượng ổn định, chỉ dùng được đối với một số người (theo sự chỉ định của thầy thuốc), không nên tự ý mua dùng (vì chưa chắc đã thật hoàn hảo với mình).

Nguồn: http://www.it-rabota-minsk.com/

Tag: thuốc bổ não

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét