Một số cách thức thúc đẩy trí nhớ kết quả tốt

Trí nhớ song hành cùng ta suốt cả cuộc đời, được con người thường xuyên dùng thường xuyên nhưng lại ít được chăm sóc đến. Dưới đây là một vài cách thức giúp tăng lên trí nhớ kết quả tốt.

 Tập thể dục 
Các nhà khoa học cho biết tập thể dục liên tục sẽ thúc đẩy quá trình sinh sản các nơron thần kinh mới tại vùng não trung tâm, là vùng não kiểm soát chức năng ghi nhớ và có có chức năng nhận thức của con người; giúp cải thiện quá trình máu lưu thông lên não, khôi phục đáng kể nhiệm vụ ghi nhớ của não bộ.

  Các giải pháp giúp tăng trí nhớ kết quả tốt 
Tập thể dục giúp cải thiện đáng kể có có trách nhiệm ghi nhớ của não bộ
Những môn thể dục có giải pháp thực hiện mỗi ngày dễ dàng, vừa phải được nhiều người tình thích là đi bộ nhanh, bơi lội, tập yoga… Mỗi ngày, mỗi người, đặc biệt là người cao tuổi nên dành một thời lượng nhất định, khoảng 30-45 phút để thực hiện các hoạt động thể dục vừa làm tăng sức khỏe vừa khắc phục chứng suy giảm trí nhớ.

Ngoài ra, mỗi người cũng nên có chế độ làm việc, nghỉ ngơi và thư giãn hợp lý, tránh bị rơi vào trạng thái căng thẳng, lo lắng, mất ngủ thường xuyên hoặc phiền muộn sẽ giúp tăng quá trình suy giảm trí nhớ diễn ra mau hơn.

 Dùng thực phẩm 
Não lợn: Theo thuyết “dĩ tạng bổ tạng” (lấy tạng bổ tạng) của Y học cổ truyền, não lợn vị ngọt, tính bình, có tác dụng ích thận bổ não, bổ cốt tủy, được dùng để chữa các chứng tâm căn suy nhược (suy nhược thần kinh), kiện vong (hay quên), huyễn vựng (chóng mặt hoa mắt)… Thường dùng dưới dạng hấp cách thủy ăn đơn thuần hoặc phối hợp với kỷ tử và hoài sơn. Não lợn có Giá loại thực phẩm chức năng trị dinh dưỡng cao, đặc biệt chứa rất nhiều cholesterol do đó một vài người bị rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch khi dùng cần có sự tư vấn của thầy thuốc.

Trứng chim bồ câu: Vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ thận dưỡng tâm, thường được dùng làm thức ăn đối với những người mất ngủ hay quên, đầu choáng mắt hoa, tai ù tai điếc, lưng đau gối mỏi… do tâm thận hư yếu. Cổ nhân có câu: “Tâm tri tương lai, thận tàng dĩ vãng”, vậy nên bồi bổ 2 tạng tâm và thận có tác dụng trực tiếp đến việc cải thiện khả năng ghi nhớ. Dân gian thường dùng trứng chim câu 5 quả, long nhãn 15g, kỷ tử 15g và đường phèn 25g hấp cách thủy, ăn hàng ngày 2 lần để chữa chứng hay quên.

Trứng chim cút: Vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ ích khí huyết, kiện não ích trí. Với Giá trị dinh dưỡng rất cao vượt xa so với những loại trứng gia cầm khác, đặc biệt có chứa nhiều leucithin, trứng chim cút là một trong một vài loại thực phẩm rất hữu dụng cho não bộ. Thường được dùng dưới dạng luộc ăn mỗi ngày vài quả, kho thịt, nấu canh bóng hoặc làm nhân bánh bao.

Mật ong: Vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ hư, nhuận táo, giải độc, được mệnh danh là “tinh của trăm hoa”. Mật ong rất giàu một vài những chất dinh dưỡng, trong đó đặc biệt là có chứa nhiều loại men, acid amin, các vitamin và nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh trung ương, qua đó cải thiện khả năng ghi nhớ. Dược thư cổ Thực vật bản thảo đã viết: “Phong mật, cửu phục cường chí khí, khinh thân, bất cơ bất lão, diên niên thần tiên” (Uống mật ong lâu ngày sẽ làm mạnh mẽ thần trí, thân thể nhẹ nhàng, không đói không già, sống lâu như thần tiên). Có nhiều cách dùng, nhưng đơn giản nhất là đều đặn mỗi tối uống 2 thìa cà phê mật ong trước khi đi ngủ.

Đông trùng hạ thảo : Vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ hư tổn, ích tinh huyết, là một trong những vị thuốc uống – thức ăn nổi tiếng của Y học cổ truyền, sánh ngang với nhân sâm và nhung hươu, thường được dùng để chữa chứng “kiện vong” do thận hư.

công dụng dược lý của đông trùng hạ thảo hết sức phong phú, trong đó có tác dụng trấn tĩnh, tăng thêm sức chú ý và nâng cao năng lực ghi nhớ. Có thể dùng dưới dạng thô hoặc dạng đã bào chế như: viên nang, viên uống nước, viên uống bột… Khi dùng dưới dạng thô, người ta thường chế biến đông trùng hạ thảo thành các thực đơn – bài viên uống cùng với thịt vịt, ba ba, tôm nõn, thịt lợn nạc…, tính ấm, có tác dụng bổ thận cố tinh, ôn phế chỉ khái, ích khí dưỡng huyết, bổ não ích trí, nhuận tràng thông tiện. Hồ đào nhân có Giá bán trị dinh dưỡng rất cao, cứ mỗi 100g có chứa 58-74g chất béo, chủ yếu là các acid béo không no, 18g chất đạm, 10g chất vô cơ, nhiều loại vitamin như: B1, B2, C, E… và các nguyên tố vi lượng như: Ca, P, Fe, Zn, Mg… một lượng lớn photpholipid và lysine rất cần đối với cấu trúc và hoạt động của trí não. Bởi vậy, hồ đào nhân là một trong một vài thực phẩm – vị thuốc uống rất có hiệu quả đối với việc cải thiện khả năng ghi nhớ. Cách dùng dễ thực hiện là kiên trì ăn hàng ngày 1-2 trái hồ đào nhân hoặc dùng 30g hồ đào nhân nấu cháo ăn cùng với gạo tẻ.

Long nhãn: Vị ngọt, tính ấm, có công dụng ích tâm tỳ, bổ khí huyết, kiện não ích trí. Y thư cổ Khai bảo bản thảo đối với rằng long nhãn có khả năng “quy tỳ nhi ích trí” (bổ tỳ mà có lợi đối với trí tuệ).

Sách Bản thảo cương mục cũng viết: “Long nhãn khai vị ích tỳ, bổ hư trường trí” (long nhãn kiện tỳ vị, bổ sung thêm chất bổ hư nhược và làm khỏe tinh thần). Nghiên cứu hiện đại cho thấy, long nhãn có mẹo hay điều chỉnh hoạt động của vỏ não và cải thiện khả năng ghi nhớ. Để phòng ngừa tích cực chứng kiện vong, dân gian thường dùng long nhãn 500g, đường trắng 500g, nấu thành cao đặc, hàng ngày uống 2 lần, mỗi lần 10-15 ml.

Nấm linh chi: Vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng tâm an thần, ích khí bổ huyết, tư bổ cường tráng, kiện não ích trí, được mệnh danh là “tiên thảo” (cỏ tiên). Tìm hiểu lâm sàng hiện đại đối với thấy, linh chi có thể hỗ trợ trị liệu rất tốt đối với một vài bệnh nhân tâm căn suy nhược (suy nhược thần kinh), thất miên (mất ngủ), kiện vong (hay quên)… do tâm tỳ hư nhược.

Thường được dùng dưới dạng linh chi thô 3-6g, hãm uống thay trà hàng ngày 2 lần hoặc các dạng đã được bào chế như: viên nang, trà tan, cao lỏng, thuốc nước theo chỉ định của thầy thuốc.
Nhân sâm: Vị ngọt, tính ấm, có tác dụng đại bổ nguyên khí, định tâm ích trí, là vị thuốc – thực phẩm đứng đầu trong nhóm dược liệu có công dụng bổ khí. Tìm hiểu hiện đại đối với thấy, nhân sâm có cơ hội cải thiện chuyển hóa của tổ chức não, hưng phấn và tăng cường tính linh hoạt của hệ thần kinh, nâng cao khả năng ghi nhớ. Bởi vậy, nhân sâm cũng là một trong những thức ăn – viên uống rất có tác dụng cho việc tăng lên trí nhớ, ngăn ngừa suy nhược thần kinh và chứng hay quên do khí huyết suy nhược. Thường được dùng dưới nhiều dạng như: trà sâm, rượu sâm, viên nang, cao lỏng, thực đơn – bài thuốc uống…

Liên nhục (hạt sen): Vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ tỳ chỉ tả, ích thận cố tinh, dưỡng tâm an thần. Y thư cổ Thần nông bản thảo kinh viết: “Liên nhục, bổ trung, dưỡng thần, ích khí lực, trừ bách bệnh, cửu phục khinh thân nãi lão” (hạt sen bổ tỳ vị, có ích cho thần khí, trừ được trăm bệnh, dùng lâu làm nhẹ người và làm dài thêm tuổi thọ). Thường được dùng dưới dạng chế biến thành các thực đơn – bài thuốc uống như: mứt sen, chè hạt sen, cháo hạt sen…

Kỷ tử: Vị ngọt, tính bình, có công dụng tư bổ can thận, làm sáng mắt và nhuận tràng. Dân gian thường dùng kỷ tử để ngăn chặn chứng kiện vong và tăng lên trí nhớ bằng cách lấy kỷ tử 30g, não dê 1 bộ, đem hấp cách thủy ăn; hoặc lấy kỷ tử 10g, hoài sơn 30g, não lợn 1 bộ, hấp cách thủy ăn; hay kỷ tử 20g, hồng táo 6 quả, trứng gà 2 quả, toàn bộ đem nấu chín, sau đó bóc bỏ vỏ trứng rồi đun thêm 15 phút nữa là được, chế thêm gia vị ăn nóng, mỗi tuần 2 lần.

Ngoài ra, theo dinh dưỡng học cổ truyền, còn nhiều loại thức ăn khác cũng có công dụng tăng thêm trí nhớ như: ngô, bá tử nhân, đại táo, những loại đậu, tổ yến, ngân nhĩ, mộc nhĩ, bách hợp, lạc, khiếm thực, hoàng tinh, hoàng kỳ, nấm hương, nấm rơm, nấm kim châm và những loại nấm ăn khác, trứng gà, những loại cá…

  Quảng cáo  

Với kết cấu đặc biệt gel làm nhỏ âm đạo Reverse làm gia tăng lượng máu, giúp co thắt các múi cơ trong mô âm đạo cho nên làm gia tăng khoái cảm đối với người đàn bà, nhất là làm đối với đàn bà tình có cảm giác như được trở lại lần duy nhất làm tình. Hãy tham khảo  lam gi khi am dao qua nho

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét