Những thức ăn ngon mùa tết giáp ngọ 2014

Chỉ còn hơn chục ngày nữa thôi thì cả nước sẽ cùng đón Năm Mới Giáp Ngọ 2014 , trong mỗi dịp xuân về là lúc một số món ngon ngày tết được phô bày. Bênh cạnh bánh chưng, dưa hành, củ kiệu…Còn nhiều  một số thực đơn ngon ngày tết  mà chúng mình có khả năng tự chế biến ngay tại nhà. Sau đây là những món ăn ngon trong dịp tết bạn tham khảo dưới đây nhé.

 

 

 

 Các món ngâm chua ngọt ngày tết! 

Ngoài bánh chưng, giò, thịt gà, chân giò, trong mâm cỗ ngày Tết nên có thêm một đĩa rau củ quả ngâm có vị chua, cay, ngọt để ‘dễ nuốt’ hơn nhé.
Cách làm bánh chưng.
 Rau củ ngâm chua ngọt. 
 

 Rau củ ngâm chua ngọt 

 Nguyên liệu: 
- 2 quả dưa leo
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng vừa ăn
- Nửa thìa nhỏ muối
- Hỗn hợp pha chua ngọt: 20g muối, 30g đường cát trắng, 60ml giấm, 100ml nước lọc
- Vài tép tỏi.

 Rau muống ngâm chua ngọt giòn cay hấp dẫn trong ngày tết. 

 

 

 

 

 Rau muống ngâm chua ngọt giòn cay hấp dẫn trong ngày tết 

 Nguyên liệu: 
- 1 bó rau muống
- 1 củ cà rốt
- Muối, giấm, đường, tỏi và ớt quả
- Lọ thủy tinh sạch.

 Gân bò ngâm chua ngọt. 

 

 

 

 

 Gân bò ngâm chua ngọt 

 Nguyên liệu: 
- 500g gân bò
- 1 củ cà rốt
- Một ít củ hành khô
- 200g ngó sen
- Dấm, đường, muối, ớt quả.

 Sau đây là cách làm các món ăn chống ngán vào ngày tết. 

 Nộm sứa: 
Vị giòn tan của sứa kết hợp với vị ngọt mát của giá và dưa chuột, các loại rau thơm sẽ làm cho cảm giác ngớn thức ăn nhiều đạm của bạn mau chóng tiêu tan.
Nguyên liệu: Sứa đã sơ chế (mua tại các siêu thị lớn ) Giá đỗ, dưa chuột, rau cần Rau thơm, kinh giới, mùi và rau răm Lạc rang.

 

 

 Nộm sứa 

 

 Cách làm 
Cắt sứa ra khỏi túi cho vào bát ô tô to rửa qua bằng nước ấm, vớt ra để ráo.
Rau cần rửa sạch, ngâm nước muối cắt khúc khoảng 5cm, bóp nhẹ qua 1 lần muối nữa cho rau sạch, đun nước sồi chần qua cho rau được giòn, để ráo.
Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ thái vát. Giá đỗ ngâm qua nước muối rửa sạch để ráo.
Cho sứa, dưa chuột, giá, rau cần vào 1 chiếc bát to rồi cho đường, bột canh, 1 chút nước mắm cho thơm, nước cốt chanh, ớt tươi.
Tất cả trộn đều. Để khoảng 15 phút cho ngấm, sau đó chắt hết nước thừa.
Thái nhỏ các loại rau thơm rồi trộn đều với lạc rang giã nhỏ. Món sứa rất tốt cho người béo phì và tiểu đường đấy các chúng ta, cũng là 1 món nhậu rất ngon mỗi khi có khách đến chơi nhà.
Nếu chúng mình thích tăng thêm vị chua có thể thái thêm nửa quả xoài xanh cho vào món nộm.

 Nộm ngó sen rau muống: 
Nguyên liệu: Củ sen – Ngó sen – Rau muống non – Cà rốt – Cải thảo – Tỏi, ớt, gừng, muối, đường, dấm, 2 thìa cafe nước mắm ngon.

 

 

 

 

 

 Nộm ngó sen rau muống 

 Cách làm: 
Củ sen gọt vỏ, thái lát mỏng; ngó sen cắt khúc dài tầm ngón tay út, ngâm vào nước vắt tí chanh hoặc cho tí dấm để cho nó trắng trẻo.
Rau muống nhặt sạch lá, lấy cọng non, rửa sạch.
Cải thảo gọt bớt diềm lá.
Ớt bỏ hạt bằm nhỏ, tỏi bằm nhỏ, Gừng thái lát mỏng.
Trộn củ sen, ngó sen, rau muống, cải thảo với 2 thìa ca fe muối, 2 thìa ca fe đường để chừng 15′ cho ngấm, rồi cho ra rổ vắt bớt nước.
Rồi trộn với gừng, và cuối cùng là nhét vào lọ thủy tinh.
Hòa đường với dấm, tỏi, ớt, muối, nước mắm, dội lên trên hỗn hợp rau củ kia. Để chừng 3 tiếng là ăn được.
Có thể cất vào tủ lạnh dùng dần.
 Các bạn có mẹo hay tham khảo thêm một vài thực đơn cho ngày tết ở mục Tư Vấn nhé. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét