Tin tốt về giải pháp chữa bệnh đái tháo đường mới

 

Các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh được rằng có một protein đơn lẻ đóng vai trò chính chính phối hợp trung tâm trong sự phát triển của bệnh tiểu đường. Nhóm nghiên cứu kỹ trường đại học Stanford phát hiện ra rằng proteincalcineurin là nhân tố chính ảnh hưởng có có nhiệm vụ của tế bào beta, tế bàocó trong tuyến tụy có chức năngsinh sản ra insulin. Ở những người bịmắc bệnh đái tháo đường thì tế bào beta này sẽ không hoạt động theo đúngcó trách nhiệm của nó.

Nghiên cứu trên chuột đã chứng tỏ rằng protein đơn lẻ này đã chỉnh sửa được 10 gien vốn đã “có lỗi” do căn bệnh này.

Nghiên cứu viết trong tạp chí Nature này đã làm dấy lên niềm hy vọng trong việc tìm ra các phương pháp điều trị mới đối với căn bệnh tiểu đường, căn bệnh mà hàng triệu người trên thế giới mắc phải.

Trong căn bệnh tiểu đường, các tế bào betasinh sảnquá ít insulin hoặc khôngsản xuất ra insulin, điều này đã làm đối với cáctế bào của các bộ phân toàn bộ cơ thể không thể hấp thu được lượng đường sau bữa ăn.

Vì vậy, đường sẽ tích tụ trong máu, làm tổn hại đến các mạch máu, thận và mắt.

Thuốc ức chế miễn dịch như thuốc được một vài người đang trải qua phẫu thuật cấy ghép thường xuyên dùng làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường rất lớn và chính điều này đã làm đối với nhóm nghiên cứu trường đại học Stanford phải chú ý đến calcineurin.

Đọc thêm: benh tieu duong co thuoc tri khong

Đó là vì các thuốc uống ức chế miễn dịch đã làm ức chế hoạt động của protein calcineurin.

Protein calcineurin

Ngừngsinh sản Protein

Các nhà khoa học trường Standford đang nghiên cứu kỹnhững con chuột được nuôi trong bụng mẹ sao cho chúngchế tạo racalcineurin trong tuyến tụy đối với đến khi chúng được sinh ra.

Sau thời điểm được sinh ra, tuyến tụy trong mỗi con chuột ngừngsản xuất ra protein này.

Sau 12 tuần tuổi, các con chuột vốn được sinh ra với lượng tế bào beta bình thường đã mắc phải bệnh đái tháo đường ở mức trầm trọng.

Các nhà khoa học phát hiện ra là cắt giảm nguồn bồi dưỡng calcineurin đã làm cho các tế bào beta không gia tăng số lượng khi các con chuột này lớn lên trong khi khối lượng các bộ phân cơ thể lớn lên phải đòi hỏi lượng tế bào beta nhiều hơn để giữ mức đường trong máu ổn định.

Việc cắt giảm calcineurin còn làm giảm lượng insulin được hiện diện bởi các tế bào beta đang có.

Tiến sĩ Jeremy Heit phát biểu: “Nghiên cứu này đã làmchúng tôi và một vài người khác nghĩ về bệnh tiểu đường theo các cách hoàn toàn mới.”

“Cho đến nay thì người ta đã tìm ra các gien cá thể hoặc các quá trình có liên quan đến bệnh tiểu đường.

“Và những phát hiện mới này chứng tỏ các cách tìm hiểu về bệnh tiểu đường trước đó có liên quan đến nhau nhờ vào việcnghiên cứu cùng một chất, chất này có trách nhiệm như một máy điều chỉnh thông thường có kinh nghiệm điều chỉnh lượng calcineurin.”

Tiếp đó, nhóm nghiên cứu trường đại học Stanford đã”lờ” đi calcineurin bằng cách kích hoạt protein “đồng hành” của nó, gọi là NFAT (Protein NAFT đi đôi với các protein khác hoặc là để giúp tăng các tế bào miễn dịch tấn công hoặc là điều khiển chúng rút về nghỉ ngơi)

Các tế bào beta thiếu calcineurin nhưng lại có cácprotein NFAT đã hoạt động trở lại bình thường, nhân đôi số lượng khi các con chuột lớn lên và sảnh xuất ra lượng insulin bình thường.

Tag: thuoc uong tri benh tieu duong

Chữa nhiều bệnh

Các nhà nghiên cứu kỹ kỹ đối với biết, những loại thuốc có cơ hội củng cố hoạt động của calcineurin hay NFAT có giải pháp được dùng làmviên uống điều trị mới cho bệnh tiểu đường tuýp 2, căn bệnh tuýp này làm chocác tế bào beta khôngsản xuất đủ insulin.

Các loại viên uống có cơ hội ngăn chặn lượng calcineurinhay NFAT cũng có mẹo hay đuợc dùng để điều trị các căn bệnh mà nếu mắc phải,các tế bào beta sẽchế xuất hiện quá nhiều insulin như là bệnh giảm đường huyết hoặc một vài u tuyến tụy khác.

Việc điều trị các tế bào beta đơn lẻ bằng loại thuốc uốngcó giải pháp củng cố protein calcineurin sẽ có mẹo hay giúp cho các tế bào beta phân chia,sinh sản ra nhiều tế bào khía cạnh khác, hỗ trợ đối với việc phẫu thuật cấy ghép.

Và việc kích hoạt calcineurin có cách thức giúp các nhà khoa học làm cho các tế bào thân (trong tủy sống) phát triển trở thànhcác tế bàotinh chế ra insulin.

Tiến sĩ Scott Campbell, phó chủ tịch nghiên cứu kỹ của Hiệp Hội Bệnh tiểu đường ở Mỹ, phát biểu: “Nghiên cứu này có tiềm năng trở thành một bước tiến lớn trong y học. Đây là một bước đi đúng hướngvà là một buớc tiến lớn quan trọng, nhưng dĩ nhiên chúng ta cần phải áp dụng nó lên cơ thể con người.”

Bạn nên đọc: thuoc tri benh tieu duong moi

Tiến sĩ Angela Wilson, giám đốc tìm hiểu của Tổ Chức Bệnh Đái tháo đường Anh Quốc, phát biểu: “Đây quả là một tìm hiểuthú vị.”

“Khả năng thành công của một vài loại thuốc mới trong việc chữa trị bệnh tiểu đường type 2 này là một tin tức tốt lành khi mà căn bệnh này đang rất phổ biến và số người có nguy cơ mắc bệnh này ngàycàng cao.

“Tuy nhiên, nghiên cứu kỹ này còn đang ở giai đoạn ban đầu và các phát hiện chỉ mới được thực hiện trên chuột. Chúng tôi hyvọng nghiên cứu này sẽ áp dụng thành công lên người.”

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét